Doanh nghiệp in hóa đơn quá tải

24/03/2019


Dù còn hơn một tháng mới đến hạn doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn tự in, đặt in, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp in lớn đã trong tình trạng quá tải.<

>

Hàng trăm doanh nghiệp đến đặt in hóa đơn tại Công ty in Tài Chính chi nhánh TP.HCM - Ảnh: A.H.

Một số doanh nghiệp  phản ảnh có công ty in từ chối nếu số lượng hóa đơn đặt in dưới 20 cuốn.

Tình trạng quá tải càng thêm trầm trọng do cơ quan thuế điều chỉnh mẫu hóa đơn khiến hàng ngàn doanh nghiệp  tại TP.HCM phải điều chỉnh mẫu.

1 tháng mới có hóa đơn mới

Ông T.H.Đ. - trưởng phòng phát triển kinh doanh một công ty kiểm toán tại quận Phú Nhuận - cho biết những ngày gần đây rất khó liên hệ những nhà in lớn để xin báo giá, số điện thoại đường dây nóng đều không liên hệ được.

Nếu không nói cụ thể số lượng in các công ty cũng không báo giá. Một số doanh nghiệp  in không nhận nếu doanh nghiệp  đặt hóa đơn với số lượng nhỏ.

Gần đây nhiều công ty, cơ sở in quảng cáo trên một số trang web về việc nhận in hóa đơn cho DN và khẳng định đã được Cục Thuế TP.HCM cấp phép.

Theo đại diện Cục Thuế TP.HCM, đó là quảng cáo sai sự thật vì trên thực tế Cục Thuế không có quyền cấp phép. DN có nhu cầu in hóa đơn cần tìm hiểu kỹ để tránh rủi ro về sau.

Tại buổi tư vấn cho DN mới đây, ông Nguyễn Phan Xuân Thủy - giám đốc điều hành Công ty tư vấn và kiểm toán Gia Cát - gợi ý DN đặt in hóa đơn nên ghi rõ trong hợp đồng là trường hợp DN nhận in hóa đơn không có giấy phép hành nghề in khi cơ quan thuế kiểm tra xử phạt thì bên nhận in sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm

Ông Trần Quốc Lâm, giám đốc Công ty TNHH thương mại và sản xuất Nguyên Xương Thịnh, thừa nhận khách hàng đến đặt in hóa đơn quá đông dẫn đến tình trạng ứ đọng, đặc biệt ở khâu thiết kế mẫu. Phải chờ khoảng hai tuần công ty in mới thiết kế xong mẫu. Sau đó còn phải đưa về cho lãnh đạo doanh nghiệp  ký duyệt, chỉnh sửa... nên ít nhất một tháng doanh nghiệp  mới có hóa đơn để sử dụng.

Tính đến cuối ngày 18-11, Công ty in Tài Chính chi nhánh TP.HCM, đơn vị chuyên in hóa đơn, đã ký hợp đồng in với hơn 1.200 doanh nghiệp . Trong đó 60% doanh nghiệp  đặt in từ 10-20 cuốn, 30% in 100-200 cuốn, còn lại đặt in trên 500 cuốn. Cục Thuế TP.HCM đặt in 500.000 cuốn để bán cho doanh nghiệp .

Ông Nguyễn Hải Minh, giám đốc chi nhánh Công ty in Tài Chính tại TP.HCM, cho biết sức ép tăng lên do gần đến hạn doanh nghiệp  phải tự chủ về hóa đơn. Mỗi ngày bên ông tiếp nhận hơn 1.000 cuộc gọi xin báo giá. Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ lúc 15g ngày 18-11, tại Công ty in Tài Chính chi nhánh TP.HCM có hơn 100 doanh nghiệp  chờ đợi, trong đó “căng” nhất ở bộ phận thiết kế với khoảng 50 doanh nghiệp  chờ đến lượt.

Theo các công ty in, nguyên nhân khiến tình trạng quá tải thêm trầm trọng là do phải tiếp nhận hàng ngàn doanh nghiệp  đến chỉnh sửa mẫu, thậm chí in lại vì đầu tháng 11 Bộ Tài chính ban hành văn bản 2095 đính chính một số điểm đã hướng dẫn trong thông tư 153 ban hành cuối tháng 9. Riêng tại chi nhánh Công ty in Tài Chính có khoảng 600 trường hợp phải điều chỉnh mẫu.

Chị N.T.V., hành nghề kế toán, cho biết chị nhận lo thủ tục hóa đơn cho hơn mười doanh nghiệp  và đã hoàn tất đầu tháng 11. Tuy nhiên đến nay chị phải điều chỉnh do trên hóa đơn xuất khẩu thêm hai chi tiết là mẫu số, ký hiệu trên góc phải hóa đơn. Với hóa đơn GTGT bổ sung MST cũng như điều chỉnh vị trí in thông tin số tài khoản, hình thức thanh toán.

Rắc rối giấy phép

Bà Nguyễn Thị Bạch Mai, trưởng phòng ấn chỉ Cục Thuế TP.HCM, cho biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng thắt nút cổ chai hiện nay là do quy định mới của Bộ Thông tin - truyền thông ban hành tháng 10, trong đó có quy định doanh nghiệp  in hóa đơn buộc phải có giấy phép của cơ quan quản lý có thẩm quyền nhưng không nói rõ là cơ quan nào.

Cục Thuế TP.HCM đã gửi công văn đến Tổng cục Thuế để hỏi cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy phép cho doanh nghiệp  in hóa đơn nhưng đến nay chưa nhận được thông tin trả lời. Ngoài 14 đơn vị đã được Bộ Văn hóa thông tin (cũ) cấp giấy phép in hóa đơn trước đây, có thêm 15 đơn vị thông báo với cơ quan thuế đủ điều kiện in hóa đơn. Nơi này đang xác minh để công bố danh sách doanh nghiệp  in đủ điều kiện trong tuần này.

Theo quy định mới, những doanh nghiệp  đặt in hóa đơn ở những đơn vị không có giấy phép hành nghề in nếu bị phát hiện cơ quan thuế sẽ phạt 4-15 triệu đồng. Bà Mai cho rằng đó cũng là lý do doanh nghiệp  tập trung đặt in ở những doanh nghiệp  đã chuyên in hóa đơn.

Chi phí đặt in hóa đơn cũng cao hơn nhiều lần so với mua hóa đơn của cơ quan thuế, do vậy nhiều doanh nghiệp  nhỏ nấn ná chưa chịu chuẩn bị mà chờ đến giờ cuối nhằm tạo áp lực để cơ quan thuế thay đổi quyết định.

Theo bà Mai, đây là một trong những nguyên nhân gia tăng quá tải ở những nhà in lớn ngay sát thời điểm quy định buộc doanh nghiệp  tự chủ về hóa đơn có hiệu lực.

Bà Mai cho biết cơ quan thuế chỉ bán hóa đơn cho doanh nghiệp  đến hết ngày 31-12. Sau ngày này những doanh nghiệp  không thuộc diện được cơ quan thuế bán hóa đơn thì phải tự chủ hóa đơn.


Theo Ánh Hồng - Tuổi trẻ

<

>


<

>

 

Cùng danh mục

Xử phạt hành chính đối với hóa đơn tự in

Một số xử phạt vi phạm hành chính về sử dụng hóa đơn tự in, đặt in quy định tại Nghị định 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng và cung ứng dịch vụ.

Hướng dẫn cài đặt phần mềm tự in hóa đơn TAX_INVOICE

Có thể cài đặt phần mềm tự tin hóa đơn bằng đĩa CD hoặc tải TAX_INVOICE.zar giải nén và bắt đầu cài đặt

Bảng báo giá phần mềm tự in hóa đơn TAX_INVOICE

Trung tâm dịch vụ CNTT  trực thuộc Cục Công Nghệ Thông Tin – Tổng Cục Thuế  cung cấp giải pháp phần mềm Quản lý hoá đơn tự in xin gửi tới quý doanh nghiệp báo giá phần mềm in hóa đơn TAX-INVOICE

Giới thiệu về phần mềm tự in hóa đơn TAX_INVOICE của Tổng Cục Thuế

Phần mềm được đăng tải trên website của Tổng cục thuế, doanh nghiệp có thể tải về và tự cài đặt hoặc sẽ được nhân viên kỹ thuật của Trung tâm dịch vụ cài đặt từ xa thông qua teamviewer.

Phần mềm tự tin hóa đơn cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Ngày 19/3/2012, Trung tâm Dịch vụ CNTT trực thuộc Cục CNTT-Tổng cục Thuế đã hòan thiện phần mềm Quản lý hóa đơn tự in nhằm mục đích hỗ trợ cho DN nhỏ và siêu nhỏ chủ động trong việc tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn trong các hoạt động kinh doanh.

Khốn khổ với hóa đơn tự in trước giờ G

Ngày 1/1/2011 là thời hạn để các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn tự in thay vì mua của cơ quan thuế theo quy định. Thế nhưng, doanh nghiệp lại đang lo sốt vó vì nhà in quá tải và giá in tăng đột biến.

© 2009-2022 TapChiThue.com
® Ghi rõ "Nguồn: TapChiThue.com" khi phát hành lại thông tin từ website này.