Bộ Tài chính và ACCA: Thúc đẩy hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực kiểm toán – kế toán

13/08/2022

 

Chiều ngày 14/4/2014, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Martin Turner - Chủ tịch toàn cầu Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA). Tham gia buổi tiếp còn có sự tham dự của một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính; đại diện ACCA tại Việt Nam; đại diện Ủy ban Hội viên ACCA.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trân trọng cảm ơn Chủ tịch toàn cầu ACCA đã có chuyến thăm và làm việc tại Bộ Tài chính. Bộ trưởng chúc mừng những thành tựu phát triển của ACCA toàn cầu và tại Việt Nam trong những năm qua và đánh giá cao những đóng góp của ACCA trong việc phát triển ngành kiểm toán của Việt Nam. Trên cơ sở Biên bản ghi nhớ (MoU) về phối hợp công tác đã ký kết giữa Bộ Tài chính và ACCA hơn 10 năm trước, trong thời gian qua, sự phối hợp của hai cơ quan trong công tác đào tạo đội ngũ kế toán, kiểm toán đã đạt được những thành tựu tốt đẹp góp phần giúp Bộ Tài chính xây dựng nguồn nhân lực trong lĩnh vực này một cách hiệu quả.

Bộ trưởng nêu rõ, trong giai đoạn mở cửa và hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, Việt Nam đang phải hướng đến mục tiêu quốc tế hoá đội ngũ kiểm toán viên và được quốc tế thừa nhận về hệ thống kế toán và kiểm toán Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam đang phải tập trung triển khai Chiến lược phát triển kế toán, kiểm toán Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ kế toán viên, kiểm toán viên. Sự hiện diện của các tổ chức nghề nghiệp quốc tế tại Việt Nam như ACCA đã mở ra cơ hội để các kiểm toán viên Việt Nam có thể trở thành kiểm toán viên đạt trình độ quốc tế nhằm đáp ứng yêu cầu về hội nhập quốc tế cũng như yêu cầu đổi mới của đất nước.

Bộ trưởng nhấn mạnh, trong thời gian tới, Bộ Tài chính cần tập trung triển khai Chiến lược phát triển Kế toán - Kiểm toán Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 mới đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 3/2013, ngoài việc phải hoàn thiện thể chế, pháp luật liên quan đến lĩnh vực kế toán, kiểm toán, vấn đề đào tạo đội ngũ kiểm toán viên là một nội dung quan trọng, Bộ Tài chính mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của ACCA trong quá trình triển khai thực hiện Chiến lược này.

Chủ tịch toàn cầu ACCA, ông Martin Turner bày tỏ vui mừng về mối quan hế tốt đẹp giữa ACCA và Bộ Tài chính trong thời gian qua, từ những ngày đầu khi tổ chức này thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 2002. Chủ tịch chia sẻ với Bộ trưởng một số thay đổi, điều chỉnh hiệu quả trong các chương trình đào tạo trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán sau khi nghiên cứu và khảo sát trên toàn thế giới. Bộ Tài chính Việt Nam luôn thấy rõ được tầm quan trọng trong công tác đào tạo của ngành kế toán, kiểm toán trong hỗ trợ Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng hơn nữa.

Bên cạnh việc cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia trong đó có Việt Nam đạt được các mục tiêu về hội nhập quốc tế trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, Chủ tịch toàn cầu ACCA cũng nêu rõ việc ACCA đã tập trung đào tạo cho đội ngũ kế toán, kiểm toán cũng như chia sẻ các kết quả khảo sát từ các quốc gia trên thế giới. Trong hơn 10 năm qua, Bộ Tài chính đã tích cực hỗ trợ ACCA trong lĩnh vực đào tạo với con số hiện nay là 8 nghìn học viên tại Việt Nam.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, việc chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế của đội ngũ hành nghề kế toán, kiểm toán là cần thiết để hợp tác sâu rộng nhưng còn phải gắn với vấn đề công khai, minh bạch hóa hoạt động của doanh nghiệp không chỉ đối với Việt Nam mà còn đối với các nước trên toàn thế giới. Theo đó, góp phần phòng chống tham nhũng, cải cách thể chế, thu hút đầu tư, cam kết với các tổ chức quốc tế. Bộ Tài chính mong muốn hợp tác giữa hai cơ quan sẽ có những bước phát triển mới trong thời gian tới.

Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) là một tổ chức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán lớn, do 8 sáng lập viên thành lập vào năm 1904 tại Luân Đôn, Anh Quốc. Hiện nay, ACCA đang là Hiệp hội nghề nghiệp trong lĩnh vực kế toán - kiểm toán lớn nhất và có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới. Đến cuối năm 2012, ACCA đã có hơn 154.000 hội viên và hơn 432.000 học viên tại 170 quốc gia trên toàn thế giới.

Bên cạnh trụ sở chính đặt tại Luân Đôn, ACCA có hơn 80 văn phòng đại diện và trung tâm liên lạc tại các quốc gia khác. Với trên 100 năm kinh nghiệm trong việc quản lý chất lượng hành nghề của hội viên là những chuyên gia kế toán hành nghề trong lĩnh vực kế toán - kiểm toán và quản lý tài chính, hoạt động chủ yếu của ACCA tập trung vào việc tổ chức các kỳ thi chất lượng cao cấp bằng quốc tế ACCA và một số bằng cấp liên quan đến các ngành nghề trong lĩnh vực kế toán - kiểm toán và quản lý tài chính.

<

>
<

>

Theo Mof.gov.vn

Cùng danh mục

Nhiều điểm mới trong kỳ quyết toán thuế năm 2013

Ngày 31/3/2014 là thời hạn cuối để tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ của kỳ quyết toán thuế năm 2013.

Cân đối giữa hiệu quả kinh tế và khả năng trả nợ

Vay nợ công là hình thức huy động vốn quan trọng phục vụ phát triển kinh tế xã hội, tuy nhiên tình trạng nợ công tăng nhanh những năm gần đây, trong khi hiệu quả đầu tư chưa cao, dàn trải, tốc độ tăng trưởng GDP và nguồn thu NSNN tăng chưa tương ứng đã và đang tạo ra áp lực rất lớn lên ngân sách về nghĩa vụ trả nợ