Cải Cách Thủ Tục Hành Chính Thuế Và Hải Quan

05/12/2022

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, cơ quan và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai quyết liệt, có hiệu quả Nghị quyết số 19 ngày 18/3/2014 của Chính phủ về những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và các Nghị quyết của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính, chú trọng đẩy mạnh cải cách những thủ tục hành chính có liên quan đến lĩnh vực thuế, hải quan.

Trước đó, ngày 9/7/2014, Thủ tướng Chính phủ đã có các buổi làm việc với Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan. Tại buổi làm việc với Tổng cục Thuế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: "Với số 500.000 DN, 1,7 triệu hộ kinh doanh, 17 triệu hộ nộp thuế đất phi nông nghiệp, 17 triệu mã số thuế thu nhập cá nhân, thì mỗi cải cách của ngành Thuế sẽ giảm bớt phiền hà, giảm chi phí đều liên quan tới người dân, xây dựng niềm tin trong người dân". Do vậy, Thủ tướng yêu cầu ngành Thuế cần tiếp tục đấu hoàn thành vượt mức dự toán được giao 2014; thực hiện thành công chương trình cải cách hiện đại hóa ngành Thuế, cải cách thủ tục hành chính thuế đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trong khi đó, tại buổi làm việc với Tổng cục Hải quan về công tác quản lý và cải cách thủ tục hành chính hải quan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao Bộ Tài chính phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành, đồng thời rà soát các quy định, các văn bản pháp luật để tham mưu sửa đổi, bổ sung nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính về hải quan bởi hiện nay thời gian làm thủ tục hải quan xuất khẩu ở Việt Nam là 4 ngày, cao gấp 2 lần so với bình quân khu vực và là một trong 2 nước có thời gian lâu nhất trong khu vực. Còn thời gian làm thủ tục hải quan cho nhập khẩu là 4 ngày so với bình quân khu vực là 3 ngày, thậm chí tại một số quốc gia như Thái Lan, Singapore thủ tục nhập khẩu chỉ 1 ngày. Tại Việt Nam, DN vẫn phải làm tới 13 tài liệu thủ tục trong khi ở Singapore chỉ 6 tài liệu và Malaysia 8 tài liệu… Theo tính toán của chuyên gia quốc tế, nếu cắt giảm được 1 ngày thủ tục thông quan hàng hóa qua biên giới, có thể tiết kiệm cho xã hội tương đương 1% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong 1 năm. Hiện nay, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam là gần 300 tỷ USD/năm thì số tiền tiết kiệm được không hề nhỏ.

Trên thực tế, ngay từ sau khi Chính phủ có Nghị quyết 19/NQ-CP về những giải pháp chủ yếu cải tạo môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, Bộ Tài chính đã có Chỉ thị 03/CT-BTC về tăng cường kỷ luật trong quản lý thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, trong đó, đề xuất nhiều giải pháp hết sức cụ thể như từ nay đến cuối năm sẽ giảm thời gian nộp thuế từ 537 giờ xuống còn 337 giờ (giảm 200 giờ). Trong lĩnh vực hải quan, mới đây, ngày 30/7/2014, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1842/QĐ-BTC về việc công bố thủ tục hành chính mới/thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế/thủ tục hành chính bị hủy bỏ hoặc bãi bỏ trong lĩnh vực hải quan thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính. Theo đó, có 12 thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan (gồm 2 thủ tục thuộc cấp Tổng cục Hải quan; 4 thủ tục cấp Cục Hải quan; 6 thủ tục cấp Chi cục Hải quan) được bãi bỏ, đưa số thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan thuộc phạm vi quản lí của Bộ Tài chính xuống còn 164 thủ tục. Như vậy, với việc bãi bỏ thêm 12 thủ tục hành chính, số thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan đang tiếp tục chiều hướng cắt giảm trong những năm gần đây, từ con số 231 (năm 2009) nay giảm xuống còn 164.

Cũng theo Chỉ thị, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính đẩy nhanh thực hiện các giải pháp và giải quyết các thủ tục hỗ trợ, giúp đỡ các DN bị thiệt hại tại một số địa phương; cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết theo hướng đơn giản, công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh của DN, đồng thời tăng cường hậu kiểm. Trước đó, Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển của DN. Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế không quá 60 ngày đối với số tiền thuế GTGT của máy móc, thiết bị nhập khẩu để tạo tài sản cố định của dự án đầu tư mà tổng giá trị nhập khẩu từ 100 tỷ đồng trở lên. Cơ quan thuế thực hiện hoàn thuế trước kiểm tra sau chậm nhất là 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị hoàn thuế của DN. Đồng thời, gia hạn thời hạn nộp thuế tối đa không quá 02 năm đối với DN thực hiện dự án đầu tư bằng nguồn NSNN mà NSNN chậm thanh toán; Bổ sung ưu đãi thuế TNDN đối với DN thực hiện đầu tư trong các KCN thuộc các thành phố, quận mới được thành lập từ các huyện; Bổ sung quy định DN được trừ vào chi phí tính thuế TNDN đối với khoản chi phúc lợi cho người lao động nếu có hóa đơn, chứng từ hợp lệ…

Về quy trình, thủ tục kê khai, nộp thuế, Chỉ thị yêu cầu giảm thời gian kê khai, nộp thuế đạt mức trung bình của nhóm các nước ASEAN-6; phấn đấu cuối năm 2014 có 95% số DN khai thuế điện tử, 15/63 địa phương thực hiện nộp thuế điện tử và 63/63 địa phương triển khai trong năm 2015; cắt giảm tối thiểu 50% số giờ thực hiện thủ tục hành chính thuế, phấn đấu đến năm 2015 bằng với mức trung bình của nhóm nước ASEAN-6 (171 giờ/năm). Hiện nay, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Tài chính Quốc tế trong Báo cáo môi trường Kinh doanh, Việt Nam xếp hạng thứ 149/189 về tiêu chí nộp thuế, số giờ khai, nộp thuế của DNNVV của Việt Nam là cao (537 giờ, trong đó thuế GTGT là 320, thuế TNDN là 217).

Ngoài ra, Chỉ thị cũng yêu cầu công khai, minh bạch các quy trình, thủ tục hành chính thuế, hải quan trên mạng internet; triển khai có hiệu quả mô hình một cửa liên thông; đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra thuế, hải quan; tăng cường đầu tư trang thiết bị hiện đại; và chấn chỉnh, bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức thuế, hải quan đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan phấn đấu hoàn thành vượt dự toán thu NSNN năm 2014; đồng thời chỉ thị các bộ ngành cần phối hợp với Bộ Tài chính chỉ đạo đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu thuế, chống chuyển giá và quản lý thu thuế khoán quyết liệt, hiệu quả hơn; tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại.

TCT

Cùng danh mục

Bãi bỏ hàng loại các thủ tục thuế không cần thiết

Bộ Tài chính sẽ rà soát bãi bỏ các thủ tục không cần thiết để giảm thời gian kê khai và nộp thuế; giảm thời gian thông quan của các DN xuất nhập khẩu, phấn đấu đến giữa tháng 9 sẽ giảm được 201 giờ.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế

Đó là ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng cuối năm 2014, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành, tạo thuận lợi cho người nộp thuế” của Tổng cục Thuế ngày 3/7/2014 diễn ra tại Hà Nội. Cùng tham dự hội nghị còn có Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn; lãnh đạo Tổng cục Thuế; Đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tài chính và địa phương.

Tổng cục Thuế chuyển trụ sở làm việc

Từ ngày 30/4/2014, Cơ quan Tổng cục Thuế sẽ chuyển đến địa chỉ mới tại Tòa nhà VTC - số 18 đường Tam Trinh, phường Minh Khai, TP Hà Nội.

Tổng cục thuế đưa ra các giải pháp để ngăn chặn cán bộ thuế nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người nộp thuế

Trong thời gian qua, bên cạnh những mặt tích cực của cơ quan Thuế các cấp là triển khai nhiều giải pháp tạo điều kiện người nộp thuế chấp hành chính sách pháp luật thuế. Tuy nhiên, vẫn tồn tại không ít hạn chế tạo dư luận không tốt làm ảnh hưởng đến uy tín, vị thế của ngành Thuế.

Chính sách thuế trong hoạt động gia công tại Việt Nam

Một trong nhiều vấn đề mà các nhà đầu tư quan tâm khi đầu tư vào Việt Nam nói chung và khi thực hiện hoạt động gia công nói riêng là các quy định về thuế. Có thể nói, chính sách thuế có ảnh hưởng lớn đến quyết định của nhà đầu tư.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý thuế

Tổng cục Thuế cho biết, trong năm 2013, cơ quan thuế đã thanh tra, kiểm tra khoảng 13,2% DN trên tổng số lượng DN hoạt động đang được quản lý thuế.

© 2009-2022 TapChiThue.com
® Ghi rõ "Nguồn: TapChiThue.com" khi phát hành lại thông tin từ website này.