Chính sách ưu đãi thuế năm 2014 rất mở

02/12/2022

Với nhận định “Chính sách ưu đãi thuế năm 2014 rất mở”, mới đây, Tổng cục Thuế cho biết Bộ Tài chính đã trình Chính phủ một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp.

Nhằm giúp cho doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn với những ưu đãi về thuế, đại diện Tổng cục Thuế, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ quản lý Thuế doanh nghiệp đã thông tin chi tiết và giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp với các chính sách ưu đãi về thuế.

Theo ông Phụng, chính sách ưu đãi thuế năm 2014 của Việt Nam rất mở. Vì vậy doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội hơn, được tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn trong các hoạt động đầu tư kinh doanh.

Hiện Việt Nam đang sử dụng 7 loại thuế ưu đãi cho doanh nghiệp bao gồm:
1.    Thuế xuất nhập khẩu
2.    Thuế giá trị gia tăng
3.    Thuế thu nhập doanh nghiệp
4.    Thuế thu nhập cá nhân
5.    Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
6.    Tiền sử dụng đất
7.    Tiền thuê đất

Ưu đãi đặc biệt dành cho các doanh nghiệp đầu tư khi nhập tài sản cố định với số vốn lớn là sẽ được áp dụng cơ chế: nhập khẩu sau 60 ngày mới phải nộp thuế.

Ưu đãi thuế theo tiêu chí dự án đầu tư sẽ được áp dụng với các doanh nghiệp theo tiêu chí: ngành nghề ưu đãi và khu vực ưu đãi.

Ví dụ như các dự án có vốn đầu tư lớn ở mức 6000 tỷ giải ngân trong 3 năm, phải sử dụng 3000 nghìn lao động hoặc đạt doanh thu 10.000 tỷ thì sẽ được ưu đãi.

Đối với người lao động làm việc trong khu kinh tế, mức nộp thuế chỉ bằng một nửa người làm việc ở bên ngoài xã hội, ông Phụng cho biết.

Với những trường hợp sử dụng đất thuê đất của nhà nước, nếu là dự án lớn sẽ được miễn tiền thuê trong thời gian xây dựng.

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, ông Phụng cho biết, nếu như từ năm 2013 trở về trước, muốn được nhận ưu đãi thuế thì phải sinh ra bộ máy mới, nhưng đợt cải cách chính sách thuế lần này, doanh nghiệp chỉ cần có dự án đầu tư thỏa mãn tiêu chí về ngành nghề, lợi nhuận và hoạt động trong  khu công nghiệp.

Các dự án đầu tư tại khu vực Hà Nội, do có điều kiện thuận lợi hơn các địa phương khác nên các dự án đầu tư vào đây sẽ không được ưu đãi.

Mức ưu đãi cao nhất cho các doanh nghiệp là 10% và kéo dài trong 15 năm.

Các doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cũng sẽ nhận được nhiều ưu đãi.

Những dự  án có vốn đầu tư 15 tỷ đồng trở lên sẽ được đăng kí tại Sở Kế hoạch đầu tư các tỉnh. Những dự án dưới 15 tỷ đồng thì sẽ hoàn thành đăng kí chung vào hồ sơ doanh nghiệp

Sắp tới Việt Nam sẽ đẩy mạnh việc khai thuế qua mạng cho doanh nghiệp để tránh hiện tượng chờ đợi tại các bộ phận một cửa hoặc doanh nghiệp bị các đối tượng cò mồi lợi dụng.

Theo bizlive.vn

Cùng danh mục

Đề xuất hỗ trợ hưởng thuế suất 10% trong 15 năm đối với ngành công nghiệp

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, sáng 3/11, Quốc hội làm việc tại Hội trường, nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế.

Đề xuất xóa bỏ tiền phạt chậm nộp thuế

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, sáng 3/11, Quốc hội làm việc tại Hội trường, nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế.

Thuế thu nhập doanh nghiệp: Những điểm mới

Tổng cục Thuế vừa ban hành công văn số 4716/TCT-CS giới thiệu những nội dung mới của Thông tư 151/2014/TT-BTC. Theo đó, nhiều quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đã được sửa đổi, bổ sung theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Những quy định mới trong thông tư 78/2014/TT-BTC về Thuế TNDN

Ngày 18/6/2014, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 78/2014/TT-BTC hướng dẫn Nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26/12/2013 của Chính phủ quy định và hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập doanh nghiệp. Thông tư có hiệu lực từ ngày 02/8/2014 và thay thế Thông tư số 123/2012/TT-BTC.

Tiếp tục đưa ra các sửa đổi bổ sung thủ tục hành chính thuế nhằm tạo điều kiện cho Doanh nghiệp

Bộ tài chính hoàn tất dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung một số điều tại nghị định quy định về thuế và đang trình Chính phủ - có nội dung cơ bản như sau:

Metro chưa từng nộp thuế thu nhập trong thời gian kinh doanh ở Việt Nam

Doanh thu tăng hơn 24 lần, liên tục mở rộng và hiện có 19 trung tâm bán buôn, song suốt thời gian kinh doanh ở Việt Nam, Metro Cash & Carry liên tục báo lỗ và chưa từng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

© 2009-2022 TapChiThue.com
® Ghi rõ "Nguồn: TapChiThue.com" khi phát hành lại thông tin từ website này.