Có bị truy thu thuế TNCN khi làm sổ đỏ lần đầu.

22/08/2022

Năm 1990, bà Nguyễn Thanh Xuân (inngay2010@...) mua căn nhà diện tích 23,52 m2 tại mặt phố Lê Quý Đôn, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội và đã nộp lệ phí trước bạ. Năm 1995, bà Xuân đổi 5m2 mặt đường và trả thêm 40 triệu đồng để mua 20m2 đất của gia đình lân cận, hợp đồng chuyển nhượng đã được UBND phường xác nhận.


Hiện bà Xuân đang làm hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hai Bà Trưng đề nghị bà Xuân nộp lệ phí trước bạ cho toàn bộ diện tích đất và nộp thuế thu nhập cá nhân cho phần đất bà mua từ năm 1995. Bà Xuân hỏi, yêu cầu của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hai Bà Trưng có đúng quy định không?


Về vấn đề này, Cục Thuế thành phố Hà Nội có ý kiến như sau:


Tại khoản 5, Điều 30 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân,Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định:


“Đối với trường hợp người sử dụng đất do nhận chuyển nhượng trước ngày 1 tháng 1 năm 2009 nay nộp hồ sơ hợp lệ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận thì chỉ thu một (01) lần thuế thu nhập cá nhân của lần chuyển nhượng cuối cùng, các lần chuyển nhượng trước đó không thực hiện truy thu thuế”.


Tại khoản 1, Điều 41 Quyết định số 13/2013/QĐ-UBND ngày 24/4/2013 của UBND thành phố Hà Nội ban hành quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; đăng ký biến động về sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội quy định:


“Nghĩa vụ tài chính khi được cấp Giấy chứng nhận hoặc được xác nhận biến động về sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất gồm: Lệ phí cấp Giấy chứng nhận, lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển quyền sử dụng đất, chuyển quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, các loại phí, lệ phí khác theo quy định của pháp luật”.


Căn cứ các quy định trên, trong trường hợp bà Nguyễn Thanh Xuân nhận chuyển quyền sử dụng đất trước ngày 1/1/2009 mà nay được cấp Giấy chứng nhận thì phải nộp 1 lần thuế thu nhập cá nhân của lần chuyển nhượng cuối cùng.


Trường hợp bà Nguyễn Thanh Xuân đã nộp lệ phí trước bạ một phần diện tích thì đề nghị bà cung cấp hồ sơ cho Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hai Bà Trưng để được xem xét, xác định lại nghĩa vụ tài chính về lệ phí trước bạ khi được cấp Giấy chứng nhận theo quy định.


Chinhphu.vn

Cùng danh mục

Thời điểm xác định hành vi trốn thuế, gian lận thuế của người nộp thuế

Theo Tổng cục Thuế, thời điểm xác định hành vi trốn thuế, gian lận thuế của người nộp thuế (NNT) được thực hiện để tính thời hiệu xử phạt là ngày tiếp theo ngày cuối cùng của hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế hoặc hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế...

Giải đáp thắc mắc về giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc (Công văn 2412/TCT-TNCN)

Công văn 2412/TCT-TNCN năm 2014 vướng mắc về giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc của cục Thuế tỉnh Kiên Giang do Tổng Cục Thuế ban hành.

Một số câu hỏi - đáp về vấn đề tính thuế Thu nhập cá nhân

Thời gian qua, đã có rất nhiều thắc mắc về thuế Thu nhập cá nhân (TNDN) được gửi đến Bộ Tài chính. FinancePlus.vn tập hợp một số câu hỏi về thuế TNCN đã được Bộ Tài chính trả lời mới đây.

Giải đáp vướng mắc về thuế thu nhập khi bán nhà

Thưa luật sư, xin cho tôi hỏi tôi bán căn nhà 1 tỷ đồng thì tôi phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là bao nhiêu?

Hỏi - đáp về thuế Thu nhập cá nhân

FinancePlus.vn tập hợp một số thắc về thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) đã được Bộ Tài chính trả lời mới đây.    

Quyết toán thuế Thu nhập cá nhân đối với cá nhân có thu nhập tại công ty và các chi nhánh

    Tổng cục Thuế vừa có văn bản hướng dẫn quyết toán thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) đối với cá nhân có thu nhập tại công ty và các chi nhánh.

© 2009-2022 TapChiThue.com
® Ghi rõ "Nguồn: TapChiThue.com" khi phát hành lại thông tin từ website này.