Chuyển nhượng xe ngoại giao trước 1/10/2013 hưởng lệ phí trước bạ 2%

08/02/2022

Tổng cục Thuế đã  hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị quyết của Chính phủ về lệ phí trước bạ đối với xe biển số ngoại giao, nước ngoài và quốc tế.

Theo nội dung của Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2013 vừa được Chính phủ, đối với xe ô tô biển số ngoại giao và nước ngoài đã đăng ký lần đầu tại Việt Nam, nay làm thủ tục chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân trong nước, Chính phủ thống nhất mức nộp lệ phí trước bạ với mức thu lần đầu từ 10-15%. Đồng thời, Chính phủ giao Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể việc áp dụng lệ phí trước bạ đối với các trường hợp này. Bộ Công an có trách nhiệm chỉ đạo việc thu hồi biển số đối với các xe ô tô biển số ngoại giao và biển số nước ngoài khi hết hạn đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Trên cơ sở đó, Tổng cục Thuế đã xây dựng Dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị quyết của Chính phủ. Cụ thể, đối với các loại xe ô tô biển số ngoại giao, xe ô tô biển số nước ngoài và xe ô tô biển số quốc tế của các cơ quan ngoại giao hoặc của nhân viên ngoại giao thuộc đối tượng được miễn trừ theo quy định và thuộc các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ nên khi chủ tài sản đăng ký quyền sở hữu, sử dụng lần đầu, cơ quan Thuế không thu lệ phí trước bạ. 

Theo dự thảo Thông tư, Tổng cục Thuế đề xuất các trường hợp xe ô tô biển số ngoại giao, biển số nước ngoài của cơ quan ngoại giao hoặc nhân viên ngoại giao chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân khác tại Việt Nam mà trước ngày 1/10/2013 nếu cơ quan Thuế địa phương đã thực hiện thu lệ phí trước bạ với mức thu 2% thì nay không truy thu và xử lý lại.

Hiện nay, chủ tài sản bán xe cho các tổ chức, cá nhân khác tại Việt Nam thì tổ chức, cá nhân khác tại Việt Nam nhận chuyển nhượng làm thủ tục nộp thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế Giá trị gia tăng; Đăng ký lần 2 thì phải nộp lệ phí trước bạ với mức thu lần đầu từ 10 đến 15% theo quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trường hợp các loại xe ô tô biển số ngoại giao mà chủ xe là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam ( không phải là người có thân phận ngoại giao) khi đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản đã kê khai và nộp lệ phí trước bạ theo mức thu lần đầu. Nay người nước ngoài chuyển nhượng lại tài sản cho các tổ chức, cá nhân khác tại Việt Nam thì tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng phải kê khai nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, sử dụng theo mức thu 2%.

Cùng danh mục

Miễn thu lệ phí trước bạ đối với xe máy điện đăng ký trước 30/06/2015

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh vừa thay mặt Thủ tướng, đồng ý miễn thu lệ phí trước bạ đối với xe máy điện đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đến hết ngày 30/6/2015 như đề xuất trước đó của Bộ Tài chính.

Chính thức áp dụng mức lệ phí trước bạ mới với các loại xe ô tô biển số ngoại giao từ 1/1/2013

Bộ Tài chính chính thức công bố mức lệ phí trước bạ mới áp dụng với các loại xe ô tô biển số ngoại giao, biển số nước ngoài và biển số quốc tế của các tổ chức, cá nhân nước ngoài biện pháp nhằm khắc phục việc chuyển nhượng, sử dụng không đúng quy định thời gian qua. Thời gian  áp dụng từ ngày 1/12/2013.

Bảng giá tính lệ phí trước bạ là giá do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành

Theo Tổng cục Thuế, bảng giá tính lệ phí trước bạ là giá do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành. Việc xây dựng giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất, tàu thuyền, xe ô tô, mô tô... do Sở Tài chính phối hợp với các sở, ngành liên quan ở địa phương thực hiện để trình UBND tỉnh, thành phố quyết định.

Không trả hồ sơ xe ngoại giao không có khả năng nộp thuế

Trong công văn trả lời vướng mắc của Cục Hải quan Hà Nội về thực hiện thủ tục chuyển nhượng đối với xe mang biển số ngoại giao, biển số nước ngoài sử dụng không đúng quy định, Tổng cục Hải quan nhấn mạnh, không trả hồ sơ cho người quản lý, sử dụng xe ngoại giao sử dụng không đúng quy định do không có khả năng nộp thuế.

Không nên có ngoại lệ về mức phí trước bạ đối với xe ngoại giao đã sang tên đổi chủ

Không nên tiếp tục tạo ngoại lệ cho xe núp bóng biển kiểm soát ngoại giao, vừa gây mất công bằng vừa làm thất thu ngân sách nhà nước.

Áp dụng mức phí trước bạ 12% từ ngày 12/07

Ngày 10/7/2013, Cục thuế TP. Hà Nội có công văn số 25381/CT-THNVDT về việc lưu ý về chính sách mới đối với lệ phí trước bạ

© 2009-2022 TapChiThue.com
® Ghi rõ "Nguồn: TapChiThue.com" khi phát hành lại thông tin từ website này.