Chống thất thu thuế từ hộ kinh doanh

07/07/2021

Theo chỉ đạo của Bộ Tài chính từ nay đến cuối năm 2013, ngành Thuế tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, chống thất thu về số hộ, về doanh số. Theo đó, cơ quan Thuế các cấp phải công bố công khai trên trang thông tin điện tử của đơn vị về mức thuế phải nộp của các hộ kinh doanh để giám sát.

<

>


Cứ kiểm tra là phát hiện sai phạm

Theo Tổng cục Thuế, với cơ chế cho phép DN và hộ kinh doanh tự kê khai, tự nộp thuế và chịu trách nhiệm về các khoản kê khai, đã góp phần giảm nhiều phiền hà trong nộp thuế cho người kinh doanh. Tuy nhiên, lợi dụng chính sách thông thoáng này đã có nhiều DN và hộ kinh doanh tìm cách “lách” một số khoản thuế.

Đơn cử tại địa bàn Hà Nội, hiện tổng số hộ kinh doanh cá thể cơ quan Thuế đang quản lý là 141.989 hộ; trong đó đã cấp mã số thuế là 120.656 hộ, bổ sung 50.820 chứng minh thư cho các hộ, cá nhân kinh doanh. Tính bình quân hộ trên tháng, không bao gồm hộ cho thuê nhà là 69.835 lượt hộ, số thuế bình quân là 620 nghìn đồng, tăng 1% về số hộ và 8% về số thuế so với cùng kỳ năm 2012.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, qua công tác thanh, kiểm tra, cơ quan Thuế Hà Nội đã tiến hành các công tác chống thất thu, điều chỉnh thuế, đưa vào quản lý thu thuế các hộ mới ra kinh doanh đối với 37.819 lượt hộ, tăng thu NSNN là 20,156 tỷ đồng. Trong đó, qua kiểm tra sổ sách hoá đơn của 701 lượt hộ, số thuế truy thu và phạt là 736 triệu đồng; thu vãng lai là 2.358 lượt hộ, với số thuế là 10,2 tỷ đồng. Công tác chống thất thu khác là 1.493 lượt hộ, với số thuế truy thu và phạt là 2,708 tỷ đồng.

Còn trên địa bàn tỉnh Yên Bái, chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2013 đã tổ chức điều tra doanh thu thực tế của 597 hộ, cá nhân kinh doanh ngành hàng ăn uống,  thương nghiệp. Theo đó, đã điều chỉnh doanh thu và mức thuế của các hộ này tăng từ 35% đến 47%, đồng thời qua rà soát, Cục Thuế Yên Bái đã đưa thêm 456 hộ vào quản lý.

Mục tiêu đặt ra đối với ngành Thuế từ nay đến hết năm 2013 là tăng cường kiểm tra, rà soát doanh thu, mức thuế, tình hình thực tế kinh doanh đối với các hộ nộp thuế theo phương pháp thuế khoán, kiểm tra tờ khai đối với các hộ nộp thuế theo phương pháp kê khai, đặc biệt là các hộ kinh doanh ngành nghề như ăn uống, nhà nghỉ, khách sạn, thẩm mỹ viện, massage, spa; các hộ kê khai doanh thu, mức thuế tháng sau thấp hơn tháng trước đảm bảo doanh thu, mức thuế sát với thực tế kinh doanh, chống thất thu NSNN.

Đổi mới quản lý

Theo Vụ trưởng - Phó trưởng Ban cải cách - Tổng cục Thuế Nguyễn Quang Tiến, nhằm chống thất thu trong quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, Tổng cục Thuế đã chính thức áp dụng Quy trình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh. Theo đó, yêu cầu bắt buộc cơ quan Thuế phải niêm yết công khai dự kiến doanh thu và mức thuế của các hộ kinh doanh phải nộp để lấy ý kiến. Đồng thời, thực hiện quản lý danh bạ hộ kinh doanh; phân loại hộ kinh doanh; quản lý thu thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán (tính thuế, lập sổ thuế, công khai thuế, phát thông báo thuế, tổ chức thu nộp thuế), xét miễn, giảm thuế cho các hộ kinh doanh theo quy định của Luật Quản lý thuế, các luật thuế...

Ngoài ra, cơ quan Thuế sẽ căn cứ vào mức độ và khả năng thực hiện việc ghi chép sổ sách kế toán, lưu giữ hóa đơn chứng từ khi mua bán hàng hóa dịch vụ của hộ kinh doanh để phân 2 loại để quản lý như: Các hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai là các hộ kinh doanh đã thực hiện đăng ký kinh doanh và được cấp mã số thuế; thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, lưu giữ đầy đủ hóa đơn, chứng từ khi mua, bán hàng hóa, dịch vụ và xác định được doanh thu, chi phí... thì việc quản lý thuế tương tự như đối với DN, tổ chức
.

Baohaiquan.vn

<

>

Cùng danh mục

Bãi bỏ hàng loại các thủ tục thuế không cần thiết

Bộ Tài chính sẽ rà soát bãi bỏ các thủ tục không cần thiết để giảm thời gian kê khai và nộp thuế; giảm thời gian thông quan của các DN xuất nhập khẩu, phấn đấu đến giữa tháng 9 sẽ giảm được 201 giờ.

Cải Cách Thủ Tục Hành Chính Thuế Và Hải Quan

Thủ tướng yêu cầu ngành Thuế cần tiếp tục đấu hoàn thành vượt mức dự toán được giao 2014; thực hiện thành công chương trình cải cách hiện đại hóa ngành Thuế, cải cách thủ tục hành chính thuế đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế

Đó là ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng cuối năm 2014, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành, tạo thuận lợi cho người nộp thuế” của Tổng cục Thuế ngày 3/7/2014 diễn ra tại Hà Nội. Cùng tham dự hội nghị còn có Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn; lãnh đạo Tổng cục Thuế; Đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tài chính và địa phương.

Tổng cục Thuế chuyển trụ sở làm việc

Từ ngày 30/4/2014, Cơ quan Tổng cục Thuế sẽ chuyển đến địa chỉ mới tại Tòa nhà VTC - số 18 đường Tam Trinh, phường Minh Khai, TP Hà Nội.

Tổng cục thuế đưa ra các giải pháp để ngăn chặn cán bộ thuế nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người nộp thuế

Trong thời gian qua, bên cạnh những mặt tích cực của cơ quan Thuế các cấp là triển khai nhiều giải pháp tạo điều kiện người nộp thuế chấp hành chính sách pháp luật thuế. Tuy nhiên, vẫn tồn tại không ít hạn chế tạo dư luận không tốt làm ảnh hưởng đến uy tín, vị thế của ngành Thuế.

Chính sách thuế trong hoạt động gia công tại Việt Nam

Một trong nhiều vấn đề mà các nhà đầu tư quan tâm khi đầu tư vào Việt Nam nói chung và khi thực hiện hoạt động gia công nói riêng là các quy định về thuế. Có thể nói, chính sách thuế có ảnh hưởng lớn đến quyết định của nhà đầu tư.

© 2009-2022 TapChiThue.com
® Ghi rõ "Nguồn: TapChiThue.com" khi phát hành lại thông tin từ website này.